TRÁM RĂNG

Khi nào cần thực hiện trám răng?

Trám răng bị sâu

Sâu răng là tình trạng trên răng xuất hiện các lỗ hổng, nguyên nhân do bạn ăn các loại thực phẩm không lành mạnh, có nhiều đường và không chăm sóc răng đúng cách. Điều này làm vi khuẩn tích tụ và phát triển mạnh mẽ, phá hủy dần cấu trúc răng tạo nên các lỗ hổng. Khi không được điều trị sớm, các lỗ hổng do sâu răng sẽ ngày càng lớn và lan dần ra xung quanh. Từ đó dẫn tới răng bị đau nhức nghiêm trọng, nhiễm trùng và có thể gãy rụng răng.
Các dấu hiệu cảnh báo sâu răng cần chú ý:

  • Răng bị đau bất chợt
  • Răng dễ bị nhạy cảm với đồ ăn nóng, lạnh
  • Trên răng xuất hiện các lỗ hỏng từ nhỏ đến to
  • Bề mặt răng bị đổi sang màu vàng, nâu hoặc đen
  • Răng bị đau nhức sau khi ăn hoặc uống các đồ nóng, lạnh,…
Trám răng bị sâu
Trám răng bị sâu

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng trên bạn cần tới nha khoa trám răng ngay để làm đầy lỗ hổng trên răng. Điều này giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu và phục hồi lại tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Trám răng mẻ

Răng bị sứt mẻ có thể do tai nạn, tác động cơ học mạnh hoặc do bạn cắn phải thức ăn hay vật dụng gì quá cứng làm ảnh hưởng tới cấu trúc răng. Nếu phát hiện sớm vết nứt, bác sĩ chỉ cần thực hiện trám răng để khắc phục, rất nhanh chóng và an toàn. Đầu tiên bạn cần vệ sinh răng sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, sau đó trám vật liệu nha khoa vào chỗ răng bị mẻ.

Trám răng bị mẻ
Trám răng bị mẻ

Trám răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng nằm cách xa nhau trên cung hàm. Răng thưa ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của gương mặt đặc biệt tại vùng răng cửa. Do đó trám răng cửa thưa là một trong những phương pháp thẩm mỹ được áp dụng để giúp hàm răng trở nên khít sát, thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên điểm hạn chế của phương pháp này là chỉ nên áp dụng nếu khoảng hở giữa các răng nhỏ hơn 2mm.

Trám răng thưa
Trám răng thưa

Nếu khoảng thưa răng lớn hơn, răng cửa sẽ trở nên to và bị mất cân đối sau khi thực hiện trám răng. Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ khuyên bạn chuyển sang các phương pháp khác như niềng răng hoặc bọc răng sứ.

Trám răng thay thế chỗ trám răng cũ

Trám răng không phải kỹ thuật có tác dụng vĩnh viễn. Theo thời gian chỗ trám sẽ dần bị bào mòn do hoạt động nhai thức ăn và bong ra. Lúc này bạn sẽ cần trám lại răng.

Quy trình trám răng chuẩn Y khoa

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Bác sĩ tiến hành thăm khám để xác định mức độ tổn thương của răng cần trám. Nếu cần có thể cho chụp phim X-Quang để xác định xem tủy răng có bị tổn thương hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp và vật liệu trám thích hợp (Composite resin có hoặc không có kết hợp với che tủy, trám lót bằng ciment).

Bác sĩ tiến hành nạo sạch phần mô bị hư hại cũng như mài vát men làm tăng độ lưu giữ của miếng trám. Đây là cũng là một trong những bước quan trọng đối với quy trình cách trám răng, vì nếu không làm sạch được phần răng sâu thì các vi khuẩn sẽ hình thành khiến răng không được trị dứt điểm.

Quy trình trám răng thẩm mỹ tuyệt đối không thể thiếu bước so màu răng, giúp bác sĩ lựa chọn chính xác màu của vật liệu trám.

Sử dụng chỉ co nướu hoặc đặt khuôn trám trong những trường hợp bờ xoang sâu dưới nướu hoặc xoang sâu lớn.

Thực hiện quy trinh tram rang qua các bước tiêu chuẩn: xói mòn acid (etching), tạo lớp dán (bonding) và trám composite resin quang trùng hợp (light polymerization).

Sau khi hoàn tất quá trình trám răng ở trên, bác sĩ sẽ kiểm tra lại để chỉnh những điểm vướng, cộm để bệnh nhân ăn nhai dễ dàng và thoải mái hơn.

Đánh bóng miếng trám và cho khách hàng xem miếng trám để đánh giá thẩm mỹ.

Tưng bừng khai trương chi nhánh Nha Khoa Quốc tế Sài Gòn Chợ Gạo, Tiền Giang

Tưng bừng khai trương chi nhánh Nha Khoa Quốc tế Sài Gòn Chợ Gạo, Tiền [...]

Niềng răng là gì? Lợi ích khi niềng răng

Niềng răng là một giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để chỉnh [...]

Nguyên nhân răng đen ở kẽ – 3 Cách phòng tránh răng đen ở kẽ

  Răng đen ở kẽ có thể là tình trạng mà nhiều bệnh nhân đã [...]

1 Comments

ĐẶT LỊCH HẸN