NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Phương pháp “quốc dân” được nhiều “đồng niềng” lựa chọn

3 lý do khiến niềng răng mắc cài kim loại trở thành phương pháp “quốc dân” được nhiều “đồng niềng” lựa chọn

Đảm bảo được hiệu quả niềng: trong quá trình sử dụng các khí cụ niềng như nút cài, dây cung,… rất khó gãy và tạo một lực siết ổn định nên đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha. Chính vì sự chắc chắn này nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn yên tâm khi điều trị;
 
Thời gian điều trị không quá lâu: so với những phương pháp hiện đại khác thì niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là loại hình giúp tiết kiệm thời gian niềng nhất nhờ chất liệu của bộ niềng và duy trì được lực siết ổn định lên răng;
 
Chi phí phù hợp: là phương pháp ra đời từ rất sớm và vẫn giữ nguyên cách thức thực hiện cũng như tính chất ban đầu nên niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn so với loại hình chỉnh nha khác (trung bình 1 ca niềng giao động khoảng 27 – 35 triệu tùy trường hợp). Điều này hoàn toàn phù hợp với đại đa số “đồng niềng” khi bạn vừa mong muốn có một diện mạo mới cho hàm răng của mình nhưng điều kiện tài chính chưa đáp ứng được những biện pháp có  chi phí đắt đỏ hơn. 
Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài sứ

Quy trình niềng răng mắc cài chuẩn Y khoa

Bước 1: Thăm khám, tư vấn chi tiết tình trạng răng
Giai đoạn này còn gọi là tiền chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm để kiểm tra tình trạng cụ thể cũng như mức độ sai lệch của răng.
 
Từ những thông tin thu thập được, bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác về trường hợp của bạn cũng như tư vấn các thông tin về phương pháp điều trị thích hợp cũng như thời gian và chi phí cụ thể.

Trước khi bắt đầu niềng răng, khách hàng cần phải có một hàm răng khỏe mạnh. Trước tiên, bác sĩ có thể điều trị ổn định một số loại bệnh lý (nếu có). Ví dụ như: Sâu răng, viêm tủy, viêm nướu hay viêm nha chu. Bởi nếu không được điều trị các loại bệnh lý kể trên, quá trình niềng răng của bạn sẽ trở nên tương đối khó khăn. Đồng thời, các bệnh lý này có thể kéo theo các tổn thương về răng miệng như sâu răng, vỡ răng. Do đó, ở trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định bạn tạm dừng quá trình niềng răng. Điều này là để ưu tiên thực hiện các biện pháp điều trị tổng quát trước tiên.

Đối với loại niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ cần đeo phù hợp tùy vào tình trạng răng. Với những trường hợp hàm bị hẹp thì bác sĩ có thể chỉ định nong hàm hoặc đeo khí cụ nới rộng nong hàm để chuẩn bị cho công đoạn tách kẽ, gắn khâu tiếp theo.

Giai đoạn gắn mắc cài đánh dấu cột mốc bạn chính thức bước vào quá trình niềng răng. Mắc cài được gắn cố định trên thân răng, dây cung nằm trên rãnh mắc cài. Chúng có tác dụng tạo ra lực để nắn chỉnh răng từng bước theo kế hoạch điều trị.

Thông thường, cứ khoảng 1 tháng thì bệnh nhân sẽ quay lại tái khám với bác sĩ 1 lần. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ có sự điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho hợp lý. Ngoài ra, thời gian đeo niềng sẽ rơi vào khoảng từ 18 đến 24 tháng. Điều này là tùy vào từng trường hợp nên việc tái khám có thể sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, bạn đừng nên mất kiên nhẫn. Chúng ta nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Điều này để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Sau khi răng trên từng hàm đã dàn đều và về đúng vị trí như mong muốn. Đồng thời khớp cắn hai bên hàm đều đạt được sự cân đối. Nếu người bệnh đã hài lòng về kết quả thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung. Tuy nhiên, để duy trì kết quả sau niềng thì không dừng ở đó. Khách hàng cũng sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì kết quả. Hàm duy trì sau niềng có thể là khay nhựa trong suốt hoặc hàm kim loại cố định.
 
Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ yêu cầu thời gian đeo hàm duy trì. Trung bình, khoảng 6 tháng sau khi tháo niềng, bạn cần đeo hàm duy trì liên tục. Ta khoảng từ 20 đến 22h/ngày và chỉ tháo tạm khi ăn, nhai hoặc khi vệ sinh răng miệng. Riêng đối với những trường hợp người có hàm răng yếu, thời gian đeo hàm duy trì cũng sẽ lâu hơn. Thậm chí có những trường hợp bệnh nhân cần đeo vĩnh viễn để đạt kết quả lâu dài.
[oxi_accordions id=”13″]
Tưng bừng khai trương chi nhánh Nha Khoa Quốc tế Sài Gòn Chợ Gạo, Tiền Giang

Tưng bừng khai trương chi nhánh Nha Khoa Quốc tế Sài Gòn Chợ Gạo, Tiền [...]

Niềng răng là gì? Lợi ích khi niềng răng

Niềng răng là một giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để chỉnh [...]

Nguyên nhân răng đen ở kẽ – 3 Cách phòng tránh răng đen ở kẽ

  Răng đen ở kẽ có thể là tình trạng mà nhiều bệnh nhân đã [...]

1 Comments

ĐẶT LỊCH HẸN